Home / TƯ VẤN NỘI THẤT / 4 Sai lầm cần tránh khi thiết kế nhà vệ sinh

4 Sai lầm cần tránh khi thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh dù lớn hay nhỏ đều cần phải được thiết kế cho tiện dụng, hợp lý. Bên cạnh việc trang trí đẹp mắt thì nhà vệ sinh cần đảm bảo nguyên tắc thoải mái và riêng tư.

Dưới đây là 4 lỗi các bạn cần tránh khi thiết kế nhà vệ sinh cho ngôi nhà của mình:

Thiết kế nhà vệ sinh chỉ có một nguồn sáng duy nhất

Nhà vệ sinh mà chỉ có một nguồn sáng duy nhất trên tường hoặc trên trần nhà. Tuy nhiên việc bố trí nguồn sáng như vậy sẽ khiến cho căn phòng trở nên tối tăm. Do đó, các bạn nên bố trí ít nhất 2 nguồn sáng. Trong đó:

  • Đèn trần với cường độ không quá chói nhưng vẫn đủ soi rọi mọi góc trong phòng.
  • Đèn khu vực lắp ở vị trí trên gương giúp cho việc đánh răng, rửa mặt trở nên tiện lợi hơn. Nếu bạn cần trang điểm trong phòng tắm thì sẽ cần lựa chọn loại đèn ánh sáng chuẩn.

Nhà vệ sinh thông gió kém

Nhà vệ sinh hiện nay thường  bố trí ở những nơi không có cửa sổ hoặc có cửa sổ rất nhỏ. Trong khi đó, nơi đây lại có nhiều mùi khó chịu, ẩm ướt cần có chỗ thoát khí để giữ cho không gian được khô ráo.

Nếu nhà vệ sinh thông gió kém, người sử dụng sẽ luôn có cảm giác ngộp thở khi vào khu vực này và hơi nước sẽ tích tụ thời gian dài trên các bề mặt đồ dùng gây hư hỏng.

Phương pháp tốt nhất lúc này là bạn kết hợp được các nguồn thông gió tự nhiên và nhân tạo. Khung cửa sổ rộng sẽ không giúp ích nhiều vào mùa đông khi bạn đóng kín phòng. Bởi vậy, một chiếc quạt gió hoặc thiết bị hút mùi chất lượng tốt là điều bạn cần bổ sung cho nhà vệ sinh.

Sử dụng các loại vật liệu chịu nước kém

Nhà vệ sinh với các thiết bị như bồn rửa, bồn cầu, vòi hoa sen, bồn tắm… Đây đều là nơi tiếp xúc với độ ẩm nhiều nhất. Hơn nữa, gia chủ cũng sẽ phải sử dụng nhiều chất tẩy rửa mạnh để làm sạch bề mặt phòng tắm. Vì vậy, các bạn nếu không cân nhắc lựa chọn vật liệu phù hợp sẽ khiến khu vực này nhanh hư hỏng, phải thay mới gạch, đồ dùng.

Bạn nên lựa chọn các loại vật liệu có khả năng chống chịu nước, ít bị ẩm mốc, có độ bền cao để không bị hư hỏng, hao mòn khi cọ rửa. Tuyệt đối không nên lựa chọn các loại vật liệu có nhiều đường gờ, gấp khúc khiến nước bị đọng lại, gây ẩm mốc.

Không đủ chỗ kê đồ

Khi các bạn thiết kế, sửa chữa nhà vệ sinh, bạn đừng quên tính tới nhu cầu, số người sử dụng không gian này. Từ đó tránh mắc các sai lầm khi thiết kế như làm tủ đồ nhỏ chỉ vừa đủ để lượng mỹ phẩm,  móc treo khăn mặt cho một người trong khi có đông thành viên cùng sử dụng. Ngoài ra, các bạn nên thiết kế các ngăn để đồ cá nhân riêng cho mỗi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *