Home / TƯ VẤN NỘI THẤT / Một số lưu ý thiết kế khoảng thông tầng trong nhà phố

Một số lưu ý thiết kế khoảng thông tầng trong nhà phố

Hiện nay, việc thiết kế các khoảng thông tầng không chỉ là giải pháp giúp lấy sáng thông thường mà còn tạo cho ngôi nhà sự thông thoáng xóa bỏ hạn chế vốn có. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn khi thiết kế khoảng thông tầng trong nhà phố.

Khoảng thông tầng trong nhà phố không chỉ có tác dụng lấy sáng giống như một chiếc giếng trời thông thường. Mà khoảng thông tầng sẽ bao hàm cả giếng trời.

Vai trò của khoảng thông tầng

Trong thiết kế nhà phố hiện nay các kiến trúc sư đều chừa lại một phần diện tích thông thoáng 1-2m dành cho việc đối lưu không khí. Với những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp hoặc những căn hộ dạng lửng, những khoảng thông tầng sẽ tạo cảm giác cao rộng hơn…

Ở những căn nhà ống có chiều dài bằng hoặc hơn 20m, các KTS cũng khuyến khích phải chừa 2 thậm chí 3 khoảng thông tầng. Mỗi một khoảng thông tầng này có tác dụng như những giếng trời và được phân bố đều từ trước, giữa cho đến cuối nhà.

Nếu khoảng thông tầng đem đặt ở giữa nhà sẽ có tác dụng ngăn hờ phòng khách và bếp thay cho những bức vách để tạo cảm giác rộng thoáng cho căn nhà. Cùng với vai trò đó chính là chức năng lấy sáng tự nhiên cho buồng thang và đối lưu không khí chính.

Nếu thông tầng đặt tại vị trí cuối nhà sẽ giúp tạo sự thông thoáng cho bếp và phòng ăn. Dù nhà có diện tích nhỏ cũng không nên tiết kiệm diện tích để làm thông tầng vì bù lại cho khoảng diện tích bị mất này căn bếp sẽ trở nên sáng sủa và thoáng đãng hơn.

Ngoài ra, người ta sử dụng khoảng thông tầng còn có rất nhiều lợi ích khác như tạo không gian trang trọng, tạo góc quan sát rộng…

Nguyên tắc thế kế thông tầng

Thứ nhất muốn thiết kế khoảng thông tầng nhà cần có 2 tầng trở lên. Và các bạn cần tính toán khoảng thông tầng nhà phố thật tỉ mỉ đảm bảo cho nhà được cân đối hài hòa hơn.

Thứ hai các bạn nên đặt thông tầng ở sát một vách tường nhà bởi nếu thiết kế thẳng xuyên suốt giống như giếng trời thì sẽ không khác gì một cái ống. Cái ống này có tác dụng truyền âm thanh rất vang và rõ.

Thứ ba đó là khoảng thông tầng không giống như giếng trời phải có mái che để có thể để nước mưa không rơi xuống khu vực nhà ở. Tuy nhiên, mái che sẽ làm cho thông tầng bớt thoáng và giảm chức năng đối lưu thông khí.

Thứ tư các bạn nên đảm bảo hệ thống hành lang cửa sổ và cầu thang tiếp giáp thông tầng cần phải có lan can, hoa sắt để đảm bảo an toàn về chiều cao cũng như khoảng cách các khe hở của ban công.

Trên đây là một số lưu ý cho các bạn khi thiết kế khoảng  thông tầng trong nhà phố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *